ข่าววันนี้»ทั่วไป
โดย Shambhala จาม, เมื่อ 13 กันยายน 2560 | แก้ไข

รู้ไว้ไม่เสียหาย กับ 13 ทักษะน่ารู้ที่อาจช่วยชีวิตคุณได้

เชื่อว่าทุกๆคนคงจะมีทักษะเอาชีวิตรอดประจำตัวที่แตกต่างกันออกไปอยู่แล้ว แต่สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับอาชีพหรือการศึกษาทั่วไปของเรา

(Photo credit: depositphotos)

 ทางเว็บไซต์ Bright Side ได้รวบรวมทักษะที่เป็นประโยชน์เอาไว้ใช้ช่วยตัวเองให้รอดจากสถานการณ์ต่างๆ อาจจะดูไร้ประโยชน์ในทีแรก แต่รับรองเถอะ มันจะเป็นประโยชน์แก่ท่านในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน

 

13. การผูกปมต่างๆ

การเรียนรู้วิธีผูกเงื่อนปมต่างๆ จะเป็นประโยชน์แก่คุณในหลายๆสถานการณ์ด้วยกัน เช่นเวลาคุณต้องยกของหนักๆ เวลาคุณไปเดินทางไกล ปีนเขา ตกปลา และอื่นๆอีกมากมาย

(Photo credit: Bright Side)

 

12. แยกเห็ดมีพิษ ออกจากเห็ดไร้พิษ

มีเห็ดมีพิษหลากหลายชนิดที่สามารถทำอันตรายต่อเราได้เพียงแค่สัมผัสมัน บางชนิดอาจมีเมือกที่เมื่อไปโดนเข้า จะทำให้เกิดอาการผื่นขึ้น หรือแผลไหม้ ควรจะศึกษาความรู้นี้ไว้ให้ดี เผื่อไว้ใช้เวลาไปเดินป่า

(Photo credit: depositphotos)

 

11. วิธีช่วยชีวิตแบบ Heimlich maneuver

Heimlich maneuver คือการช่วยชีวิตตนเองหรือผู้อื่น จากอาการสำลัก วิธีนี้เป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อคุณไปพบเจอผู้ที่เกิดสำลักอาหาร หรือเป็นเราเองที่เจอเหตุการณ์แบบนี้เข้า เรียนรู้ไว้ซะ เวลาตกอยู่ในสถานการณ์นั้นแล้ว คุณก็จะรู้เองว่าควรทำอย่างไร

(Photo credit: Bright Side)

 

10. แก้ปัญหาหลงป่าด้วยการดูร่องรอยบนต้นไม้

หากคุณกำลังจะไปเที่ยวทริปเดินป่า คุณควรเตรียมตัวเตรียมใจในการหลงป่าเอาไว้ พร้อมกับเรียนรู้วิธีหาทางไปต่อด้วยการดูร่องรอยต่างๆรอบตัว อย่าไปพึ่งเครื่องมือ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกมาก เพราะอุปกรณ์เหล่านี้อาจขาดการเชื่อมต่อ ทำให้ใช้ไม่ได้ อย่างน้อย ดูเข็มทิศให้เป็นก็ยังดี

(Photo credit: depositphotos)

 

9. วิธีการใช้ระบบประปาและระบบไฟฟ้าให้

การเรียนรู้เรื่องเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่ตัวเรามาก แถมยังประหยัดเงินได้อีกด้วย เพราะเมื่อเรารู้วิธีซ่อมก๊อกน้ำ เปลี่ยนเบ้าปลักไฟ หรือเปลี่ยนสายอากาศแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างเฉพาะทางมาแก้ให้เปลืองเงินอีกต่อไป ใครยังเห็นว่าเรื่องพวกนี้ไม่สำคัญอีกนะ?

(Photo credit: depositphotos)

 

8. ใช้อุปกรณ์ช่างให้เป็น

บ้านไหนๆก็มีเครื่องมือพวกนี้เป็นของสามัญประจำบ้านอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือ ใช้กันเป็นไหมล่ะ? ลองหัดใช้อุปกรณ์พวกนี้ให้เป็นจะเป็นการดี เพื่อที่เราจะได้ซ่อม หรือต่อเติมอะไรเล็กๆน้อยๆได้ เช่นการเจาะตะปูเข้ากำแพง ติดพัดลมแขวนด้วยไขควง ถ้าเราทำเป็นแล้ว ก็ไม่ต้องมานั่งรอให้ช่างซ่อมอยู่ตลอดหรอก จริงไหมล่ะ?

(Photo credit: depositphotos)

 

7. การช่วยชีวิตคนจมน้ำ

มีเพียงอุปสรรคเดียวที่จะขัดขวางไม่ให้คุณไปช่วยชีวิตคนจมน้ำได้ นั่นก็คือ การที่คุณ "ว่ายน้ำไม่เป็น" แต่ถ้าว่ายเป็นแล้วนั้น ไม่มีอะไรมาหยุดคุณได้แน่นอน จำไว้ว่า เราต้องว่ายไปหาคนจมน้ำจากทางด้านหลัง ไม่ให้เขาเห็นเรา ไม่งั้น เขาจะพุ่งมาหาคุณอย่างตื่นตระหนก แล้วคอยดึง คอยกดคุณให้จมน้ำ จนคุณจะตายเอา หลังจากคุณว่ายไปหาเขาได้แล้ว คว้าตัวเขาผ่านใต้รักแร้เขาเอาไว้ หรือใต้คาง จากนั้นลากเข้าฝั่ง ให้หัวของเขาอยู่ระดับท้องของคุณเอาไว้

(Photo credit: depositphotos)

 

6. เรียนรู้การเก็บออมเงินให้เป็น

การเก็บออมเงินไม่เคยทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ว่าคุณจะได้เงินเดือนเท่าไหร่ คุณควรฝึกนิสัยการออมเงินเอาไว้ เพื่อไม่ให้คุณใช้เงินแบบมือเติบ

(Photo credit: Bright Side)

 

5. เรียนรู้ทักษะในการใช้เบ็ดตกปลาและการพายเรือ

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักตกปลาก็ได้ แต่กระนั้นทักษะเหล่านี้ก็เป็นทักษะที่ควรค่าแก่การฝึกฝนให้เป็น การหาอาหารให้ตัวเองที่ง่ายที่สุดคือ การตกปลา และการพายเรือก็เป็นทักษะที่ดีที่จะช่วยให้คุณหาปลาได้มากขึ้น

(Photo credit: pixabay)

 

4. วางแผนเที่ยวล่วงหน้า

การเที่ยวที่ดี คือการเที่ยวที่วางแผนล่วงหน้าไว้เป็นอย่างดี ถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหายิบย่อย หรือลืมของนู่นนี่นั่น ก็จงวางแผนการเที่ยวของคุณก่อนจะดีมาก อย่าหวังพึ่งความจำของคุณเพียงอย่างเดียว จดบันทึกรายการสิ่งของที่จำเป็นต่างๆเอาไว้ด้วย

(Photo credit: depositphotos, momondo)

 

3. วิ่งหนีจากหมาจรจัดอย่างไร้รอยขีดข่วน

ถ้าแต้มบุญของคุณหมด จนไปเจอกับฝูงหมาจรจัดแล้ว นี่คือเคล็ดเล็กๆน้อยๆในการเอาตัวรอดจากเขี่ยวของพวกมัน

- ถ้าหมาไม่ใหญ่อะไรมาก คุณสามารถลองขู่มันให้หนีไปไกลๆได้ อาจจะใช้วิธีหยิบก้อนหินขึ้นมาทำท่าขู่ด้วยก็ได้ 

- ถ้าลองวิธีข้างต้นแล้วไม่ได้ผล เตรียมรับมือกับการโต้กลับของพวกมันไว้ได้เลย คุณอาจอลองเตะมันเข้าที่จมูกในช่วงที่มันกระโจนเข้ามาหาคุณ แต่การจะเตะให้แม่นๆนั้น ทำได้ยากอยู่ วิธีที่ได้ผลที่สุดคือ ปล่อยให้มันกัดเลย ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ถอดเสื้อแจ็คเก็ตของคุณออก เอามาพันไว้ที่แขนให้หนาๆ แล้วยื่นให้หมากัดเลย ให้มันฝังเขี้ยวลงไปในเสื้อของคุณ จากนั้นขยับแขนของคุณออกจากเสื้อ แล้ววิ่งหนีให้ไวเลย

(Photo credit: depositphotos)

 

2. การใช้แม่แรง

มีความรู้เรื่องการเปลี่ยนล้อรถขั้นพื้นฐานติดตัวไว้สักหน่อยจะเป็นประโยชน์มาก ถ้าเกิดเหตุยางรถของคณเกิดแบนขึ้นมา โดยที่คุณก็ไม่รู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน หาใครช่วยก็ไม่ได้ คุณก็จะได้เปลี่ยนเองได้เลยด้วยแม่แรงและอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ และอย่าลืมหาอะไรยึดรถไว้ด้วย รถจะได้ไม่ไหลตอนคุณกำลังปฏิบัติการอยู่

(Photo credit: depositphotos)

 

1. การป้องกันตัวเองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน

คู่มืออธิบายบนเครื่องบินอาจจะพูดไปอีกอย่างหนึ่ง แต่เชื่อเราเถอะ ว่าที่ในแผ่นพับ หรือใบปลิวบอกเราว่า ให้ก้มตัวลงไป โดยให้หน้าแนบกับเข่า แล้วเอามือกุมเข่าเอาไว้น่ะ มันปลอดภัยน้อยกว่าที่เราจะบอกเสียอีก ทางที่ถูกคือคุณต้องโน้มตัวไปข้างหน้า เอาหน้าติดเบาะที่นั่งข้างหน้าของคุณไปเลย กดหน้าผากเข้าหาฝ่ามือคุณไว้ หากอยู่ในท่านี้ จะช่วยปกป้องคอ หลัง และคางของเราไม่ให้หัก จากแรงกระแทกเมื่อเครื่องบินตกได้ 

(Photo credit: Bright Side)

ขอบคุณข้อมูลจาก: brightside

ซิมถูก โทรฟรี เน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด เฉลี่ยวันละ 3 บ. นิดๆ ถูกกว่านี้ไม่มีแล้ว จำนวนจำกัด !!!
+ ราคา 399 บ. / ใช้งานได้ 4 เดือน (มาเพิ่มแล้ว จำนวนจำกัด!!)
+ ราคา 799 บ. / ใช้งานได้ 8 เดือน (เหลือน้อย)
+ ราคา 1,199 บ. / ใช้งานได้ 12 เดือน
+ ราคา 1,999 บ. / ใช้งานได้ 20 เดือน
+++ความเร็วเน็ต 1 Mbps | เฉลี่ยเดือนละ 100 บ. เท่านั้น!!

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเลย

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ